Hệ thống camera giám sát

Hệ thống camera giám sát là tập hợp gồm nhiều thiết bị điện tử được kết hợp lại với nhau dùng để ghi lại hình ảnh tại vị trí cần quan sát, đồng thời chuyển tín hiệu hình ảnh đến người dùng xem trên thiết bị di dộng, máy tính bảng hoặc laptop, tivi, màn hình LCD… thông qua mạng internet.

1. Hệ thống camera giám sát là gì?

1.1 Tìm hiểu về hệ thống camera giám sát

Nói đến camera chắc hẳn nhiều người đã quen thuộc với mục đích sử dụng của chúng. Nhưng với hệ thống camera quan sát là gì thì không phải ai cũng biết. Muốn camera sử dụng được không đơn giản là mua những thiết bị về cắm là xong. Nó cần phải cập nhật hệ thống, tài khoản và bạn cần biết hướng dẫn cách sử dụng.

Trước hết chúng ta phải hiểu về hệ thống. Hệ thống là tập hợp các thiết bị, mỗi thiết bị có chức năng riêng biệt. Nhưng chúng có sự liên kết với nhau chặt chẽ. Thiếu một trong những thiết bị là hệ thống không thể chạy ổn định, chính xác được.

Hệ thống camera giám sát tập hợp các thiết bị chuyên dụng được kết nối với hệ thống một cách đồng bộ. Nó giúp cho các camera đầu ghi nhận và lưu trữ video, hình ảnh đã và đang diễn ra. Từ đó, người quản lý sẽ truy cập vào quan sát camera, theo dõi được trực tuyến đang diễn ra. Hoặc xem lại video trong quá khứ bằng thẻ nhớ lưu trữ, trích xuất dữ liệu từ hệ thống.

Nhìn chung, để lắp đặt được hệ thống giám sát qua mạng chuyên nghiệp cần có đội ngũ kỹ thuật viên từ đơn vị uy tín. Không có kiến thức về camera thì không nên tự mua về cài đặt. Như vậy sẽ không bảo đảm tính hiệu quả chính xác.

1.2 Vai trò của hệ thống camera CCTV là gì?

Ngày nay, hệ thống cctv đã càng trở nên cần thiết cho cuộc sống, công việc của con người. Nó là thiết bị ghi và lưu trữ lại video tại khu vực cần quan sát. Đảm bảo thuận lợi cho các công tác giảm sát, quản lý nhân viên, trẻ nhỏ, học sinh, phòng chống trộm cướp…

Hệ thống camera giám sát chuyên nghiệp

· Giám sát khu vực 24/24 không biết mệt mỏi. Tiết kiệm phí thuê bảo vệ, giúp bạn tận hưởng cuộc sống bình yên.

· Lưu trữ lại video phục vụ cho công tác giám sát cho: an ninh khu phố, phục vụ điều tra…

· Tích hợp tính năng thông minh như báo trộm, đàm thoại tiện lợi ở nhiều khu vực, ghi âm…

Sở hữu một hệ thống giám sát cctv thông minh bạn sẽ được hỗ trợ nhiều tiện ích miễn phí.

2. Hệ thống camera bao gồm những gì?

Hoàn thiện lắp đặt hệ thống giám sát cần phải sử dụng nhiều thiết bị đi kèm. Thông thường hệ thống chuyên nghiệp bao gồm số lượng camera lớn thì dùng loại camera có dây là ổn định hơn cả. Cụ thể các hệ thống gồm có:

2.1 Đầu ghi hình

Với camera có dây thì đầu ghi hình là thiết bị đầu tiên cần phải trang bị. Đầu ghi hình có vai trò kết nối những camera rời rạc với nhau khi số lượng camera nhiều. Trong đầu ghi có ổ cứng để lưu trữ lại thiết bị giúp chúng ta xem lại.

Hiện trên thị trường có khá nhiều loại đầu ghi khác nhau. Như đầu ghi analog, đầu ghi IP, đầu ghi HD dùng công nghệ analog.

Công nghệ camera chủ yếu hiện tại là:

· Analog hay CVBS: Dây cáp tín hiệu đồng trục thấp

· AHD: Tín hiệu trên dây cáp đồng trục chuẩn HD 720, 1080

· HDCVI: Các loại Camera dùng tín hiệu dây cáp đồng trục HD 720, Full HD 1080P, 2K, 4K

· HDTVI: Các loại Camera dùng dây cáp đồng trục HD 720P và full HD 1080P.

Với camera sử dụng chỉ để quan sát hệ thống thông thường thì dùng công nghệ HDTVI hay AHD là chủ yếu. Giá thành rẻ, video HD sử dụng ổn định. Còn cần yêu cầu hình ảnh siêu nét hơn thì dùng HD CVI chất lượng hơn.

Ngoài ra, chúng ta có camera IP wifi không dây. Hình ảnh truyền dữ liệu qua hệ thống mạng internet không dây, không dùng đầu ghi. Sử dụng ở những khu vực khó lắp đặt hoặc để trong nhà dễ dàng lắp đặt và sử dụng.

2.2 Camera

Camera gồm ống kính (mắt camera) là bộ phận dùng để ghi lại video. Trong chuyên môn goi là chip camera. Độ nét của hình ảnh ghi lại có độ phân giải 1.0MP, 2.0MP hoặc cao hơn. Nó được thiết kế hệ thống đèn led có tầm nhìn xa cả ban ngày và ban đêm

Chọn camera cần tương thích với đầu ghi đã lựa chọn trước đó. Thường có 2 loại là camera thân lắp ngoài trời. Nó thường thiết kế kiểu thân dài, chuẩn IP66 có tính năng chống mưa, nhiệt độ cao, chống bụi hoàn toàn. Loại thứ hai là camera dome thân tròn, thường không chịu được mưa, nắng, bám bụi, dùng lắp trong nhà, văn phòng.

Thiết kế chi tiết trong camera thường có:

· Chip: Hay còn gọi là Mắt thần. Nhiệm vụ thu tín hiệu, xử lý hình ảnh. Công nghệ gì thì sử dụng chip camera ấy, độ nét phụ thuộc 90% là chip cảm biến camera quan sát.

· Ống kính: Ống kính có kích thước khác nhau tùy vào từng loại camera. Nó sẽ cho góc nhìn xa hay gần, rộng hay hẹp .

· IR cut: IR-Cut camera an ninh là các camera an ninh thông qua công nghệ IR-cut, nó có chức năng sửa chữa các biến dạng màu sắc và tăng ánh sáng vào buổi tối.

· Hồng ngoại: Hồng ngoại tùy vào từng thiết kế, thương hiệu mà camera sẽ sử dụng loại hồng ngoại không giống nhau. Ví dụ hồng ngoại IR, hồng ngoại camera hight power, Hồng ngoại led array, hồng ngoại Nano, Hồng ngoại EXIR.. Vai trò chính của nó là quan sát vào ban đêm, nhìn xa tốt hơn.

Khi chọn camera cần lưu ý đến chip công nghệ nào, có hồng ngoại hay không và số led hồng ngoại hỗ trợ ban đêm là bao nhiêu.

Hệ thống camera thông minh không dựa vào cấu hình hệ thống.

2.3 Ổ cứng camera quan sát

Đây là thiết bị ổ cứng chuyên dụng, nó khác với ổ cứng dùng cho máy tính hay server. Nó khác biệt là hoạt động 24/24, còn ổ cứng máy tính chỉ có khả năng sử dụng liên tục 8/24.

Thiết kế ổ cứng nhiều thanh ghi và nhiều thanh xóa hơn là thanh đọc dữ liệu. Đảm bảo việc lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài.

Ổ cứng chuyên dụng lưu trữ thường có có mức dung lượng cao từ 500GB, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB, 5TB đến 6TB hoặc khác. Tùy vào từng thiết kế của camera.

Khi lắp đặt camera giám sát bạn nên chú ý đến thiết bi này. Nếu công ty sử dụng ổ cứng của máy tính lắp cho camera thì giá thành rẻ hơn khoảng 20% nhưng hiệu quả lại không cao, nhanh hỏng.

2.4 Nguồn

Dây cấp nguồn thường là phụ kiện khuyến mãi. Nó giúp chuyển điện từ 220V AC sang 12V DC để dùng cho hệ thống quan sát camera.

Vai trò của nó là ổn định điện áp. Chúng ta thường thấy nếu thiết bị điện áp không ổn định, lúc cao lúc thấp thì sẽ làm giảm tuổi thọ của camera. Làm hỏng những mạch điện quan trọng.

Do vậy bạn đừng nghĩ đồ khuyến mại hay giảm giá là không cần thiết. Nó ảnh hưởng đến 40% tuổi thọ của thiết bị trong hệ thống camera an ninh.

2.5 Dây điện và dây tín hiệu

Đây là phụ kiện cần thiết cho những hệ thống camera gia đình. Chủ yếu thích hợp cho nơi lắp đặt xa, dây điện dài. Phù hợp khi lắp đặt tại văn phòng, kho xưởng hay ngoài trời. Vấn đề chọn dây điện loại nào cũng quan trọng. Nó cũng tác động đến hiệu quả của việc truyền tín hiệu. Nên chọn dây đảm bảo chống nhiễu 100% tốt nhất.

Ngoài ra còn một số phụ kiện khác bao gồm những vật dụng: giắc cắm bnc (jack bnc), kết nối hay balune khuếch đại tín hiệu. Với những khu vực quan trọng, nhiều camera cần lựa chọn hệ thống mạng internet tốt. Nhưng đơn vị lắp đặt camera giá rẻ thường khuyến mại cho khách hàng.

3. Mô hình hệ thống camera phổ biến hiện nay

Các đơn vị lắp đặt camera thường có nhiều hệ thống cho khách hàng lựa chọn. Đồng thời hệ thống còn phụ thuộc vào khu vực lắp đặt có hiệu quả hay không.

3.1 Mô hình Hệ thống camera giám sát Analog

Mô hình hệ thống camera analog đã được sử dụng từ rất lâu. Dữ liệu được chuyển từ mắt camera quan sát dạng tín hiệu tương tự, thông quá các đồng trục, đến đầu ghi hình camera.

Các tín hiệu này được đầu ghi camera chuyển đổi thành tín hiệu số – Digital và tín hiệu sau điều chế được thành các thiết bị đầu cuối – màn hình quan sát, điện thoại hiển thị đến người dùng.

Các tín hiệu sau được điều chế nhất định đến nơi lưu trữ tốt hơn. Nghĩa là các hộ gia đình, văn phòng doanh nghiệp dễ dàng xem lại video đã qua bằng việc trích xuất dữ liệu qua hình ảnh từ thiết bị lưu trữ.

Hệ thống camera analog thường sử dụng công nghệ TVI, CVI cùng sự lựa chọn thích hợp về đầu ghi. Nó hoàn toàn đáp ứng tốt các yêu cầu về chất lượng hình ảnh và khả năng lưu trữ.

Tuy nhiên, mô hình này hiện nay không còn được phổ biến vì có thêm mô hình mới.

3.2 Mô hình hệ thống camera giám sát IP

Hệ thống camera IP sử dụng phương thức chuyển đổi – số hóa trực tiếp ngay trên ống kính camera ip. Sau đó tín hiệu được truyền tải thông qua các bộ thiết bị ghi nhận giữ liệu cùng hệ thống cáp mạng hoặc cáp quang. Tùy vào hệ thống mà bạn lựa chọn. Từ đây, thiết bị lưu trữ và các tín hiệu được thiết bị đầu cuối – màn hình điện thoại, máy tính laptop hiển thị đến người sử dụng.

Mô hình camera hệ thống quan sát an ninh IP được sử dụng ưa chuộng hơn hiện nay vì nó cho phép ghi lại hình ảnh có độ phân giải cao hơn. Điều này giúp cải thiện độ sắc nét của hình ảnh và video mà không làm hình ảnh trở nên mờ đi.

Còn mô hình analog, chỉ có thể quay theo video đạt tới một nửa độ phân giải. Còn camera wifi Ip có độ phân giải gấp 6 lần thông thường. Sự khác biệt này còn dựa vào thương hiệu camera đó là gì. Do vậy cần lựa chọn thiết bị phù hợp với mình.

Ưu điểm vượt trội của hệ thống camera

· Phân tích thông minh của camera ip tốt hơn camera Analog.

Đối với camera IP có thể phân tích các hình ảnh một cách thông minh khi phát hiện theo dõi chuyển động, thay đổi góc nhìn camera của hệ thống. Trong khi đó, một đầu ghi camera DVR sử dụng trên một hệ thống camera

Analog muốn đem dữ liệu ra ngoài phải tiến hành dò tìm trong các ổ lưu trữ.

· Tính năng mở rộng hệ thống camera ip không dây tốt hơn

Một hệ thống camera Analog sẽ giới hạn số lượng camera kết nối với đầu ghi DVR. Bạn sẽ phải cần tìm đến một sợi cáp cho mỗi camera. Còn Camera IP quan sát sử dụng đầu ghi Video, mỗi camera là một kết nối riêng. Do vậy sẽ tiết kiệm đáng kể về cáp tín hiệu, nhân công lắp đặt và công tác bảo trì.

Hệ thống camera IP có góc nhìn bao quát tốt hơn, giúp cải thiện số lượng camera được lắp đặt. Nghĩa là giảm thiểu số camera đi tiết kiệm hơn. Bạn cũng tiết kiệm được công tác bảo trì hơn.

4. Những lưu ý khi lắp đặt camera quan sát bao gồm những gì?

Nhu cầu lắp đặt camera ngày càng phổ biến nhằm phục vụ an ninh. Nhưng vì thị trường có nhiều thiết bị camera với nhiều thương hiệu nên việc lắp đặt hệ thống camera rất quan trọng. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

4.1 Xác định hãng camera mà mình cần lắp đặt

Thương hiệu camera đến từ nhiều nước như: camera hikvision, camera dahua… Phổ biến là Đài Loan, Trung Quốc và Mỹ. Mỗi loại lại có nguồn gốc xuất xứ khác nhau nên rất khó để có thể lựa chọn được thiết bị nào phù hợp cho mình.

Thông thường, với các hộ gia đình chỉ cần camera bình thường thì sử dụng hệ thống camera analog hay wifi là hợp lý. Nó dễ dàng lắp đặt, không nên dùng nhiều thiết bị và sử dụng được liên tục.

Nếu cần sử dụng trong vấn đề an ninh, bảo đảm an toàn thì cần sử dụng đến hệ thống camera chuyên nghiệp hơn. Hình ảnh rõ nét, chất lượng Full HD hoặc Super HD.

4.2 Xác định vị trí cần lắp camera giám sát

Khu vực lắp đặt cũng nên chú ý. Nó sẽ ảnh hưởng đến độ sắc nét hình ảnh thu về. Khi lắp đặt hệ thống camera nhà xưởng, văn phòng nên chọn thiết bị chất lượng cao, có tính năng giám sát được cả ngày về đêm. Thời gian hoạt động 24/24. Dù có trộm ban ngày hay buổi tối cũng đều quan sát hiệu quả được khuôn mặt của kẻ tình nghi đó.

Camera đặt trong phòng có thể chọn vị trí ốp trần để quan sát được toàn bộ khu vực phía dưới cũng như xung quanh hiệu quả. Hơn nữa còn có thể trở thành camera giấu kín mà kẻ xấu không thể ngờ đến.

Trên đây bài viết xin được chia sẻ thông tin về hệ thống camera giám sát mong bạn đọc hiểu được đầy đủ kiến thức về hệ thống camera an ninh để chủ động chọn được cho mình một hệ thống an ninh đầy đủ và hoàn hảo nhất cũng như tiết kiệm chi phí tối đa. Để hiểu rõ hơn bạn vui lòng để lại câu hỏi tại phía dưới trang tại đây hoặc email diennuocthongminh.vn@gmail.com cũng có thể liên hệ trực tiếp hotline/ zalo: 0983164104/ 0903229169 chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ thiết kế và báo giá cung cấp và lắp đặt một hệ thống an ninh đầy đủ và hoàn hảo nhất cũng như tiết kiệm chi phí tối đa nhất;

Để hiểu thêm và tham khảo các vi nội dung liên quan video tại kênh chính tức của chúng tôi tại https://www.youtube.com

2022-08-31T10:13:40+07:00 Categories: Hệ thống Điện nhẹ, Thiết kế Thi công|