Zigbee mạng không dây cho nhà thông minh

Zigbee là tiêu chuẩn khu vực mạng lưới cá nhân 802.15.4 của IEEE, đã tồn tại hơn một thập kỷ. Nó được xem là một giải pháp thay thế cho Wi-Fi và Bluetooth của một số ứng dụng bao gồm các thiết bị sử dụng năng lượng thấp mà không cần nhiều băng thông – như các hệ thống cảm biến trong nhà thông minh.

Zigbee là một chuẩn giao thức truyền thông cho mạng không dây ở khoảng cách ngắn. Truyền dữ liệu ổn định. Tiêu thụ năng lượng thấp, giá thành rẻ. Tần số (Quốc tế): 2.4 Ghz, 16 kênh tín hiệu, tốc độ 250kbps (Bắc Mỹ: 915 Mhz, Châu Âu, Nhật Bản: 868 Mhz).

1. Mô hình hoạt động theo mạng lưới (Mesh Network).

Zigbee không tập trung quá nhiều vào các điểm kết nối. Chẳng hạn như gửi dữ liệu qua cổng Bluetooth giữa một thiết bị có công suất cao đến một thiết bị có công suất cao khác trong một phạm vi ngắn, thì mạng lưới Zigbee vẫn hoạt động tuyệt vời.

• (Star): Chỉ có một thiết bị trung tâm và tất cả các thiết bị khác sẽ cùng kết nối tới. Đây là mô hình cơ bản nhất, có ưu điểm là cấu hình đơn giản, tuy nhiên sẽ khó mở rộng khoảng cách.

• (Tree): Sẽ có thêm vai trò Router, giúp mở rộng mạng. Mô hình này đã giải quyết được vấn đề khoảng cách. Tuy nhiên, nếu như thiết bị Router bị lỗi -> thiết bị theo sau cũng sẽ mất kết nối -> Khó bảo trì

• (Mesh Network): Đây là mô hình của mạng Zigbee. Sẽ có thiết bị trung tâm (HC) khởi tạo mạng, thiết bị Router (Mở rộng mạng) và End Device (Cảm biến). Và tất cả các thiết bị trong mạng đều giao tiếp với nhau nhờ vậy bản tin gửi đi sẽ được linh hoạt.

• Coor (HC): HC/LC đóng vai trò là Coor (Trung tâm), có nhiệm vụ khởi tạo mạng và tổng hợp bản tin thiết bị.

• Router: Là các thiết chạy nguồn 220V (VD: Công tắc), có nhiệm vụ trung chuyển bản tin giữa HC tới các thiết bị ở xa và mở rộng mạng.

• End Device: Thường là các thiết bị chạy pin (VD: Cảm biến), chỉ có chức năng là gửi trạng thái lên HC và không có chức năng mở rộng mạng. Những thiết bị này sẽ thường ngủ -> chỉ khi gửi trạng thái mới thức dậy để tiết kiệm pin.

2. Vai trò của thiết bị trong mạng Zigbee

Công tắc cảm ứng 1/2/3/4 nút

Router

Công tắc cảm ứng 1/2/3/4 nút – Nguồn 1 dây

Router

Công tắc cảm ứng 1/2/3 nút – Công suất cao

Router

Công tắc cổng

Router

Công Rèm đơn/Rèm đôi

Router

Công tắc quạt

Router

Bộ điều khiển hồng ngoại (IR)

Router

Bộ điều khiển điều hòa trung tâm Daikin

Router

Công tắc cầu thang

Router

Module Input

Router

Module In Out

Router

Cửa cuốn

Router

Module RGBWW

Router

Động cơ rèm tích hợp Zigbee

Router

Cảm biến chuyển động

Sleepy – End device

Cảm biến cửa

Sleepy – End device

3. Khuyến cáo trong sử dụng

Để đảm bảo hệ thống mạng Zigbee trong nhà khách hàng hoạt động ổn định, xin lưu ý những khuyến cáo và giới hạn hệ thống ở dưới đây.

Đảm bảo HC/LC được bố trí ở trung tâm hệ thống Zigbee.

Cấu hình hệ thống Zigbee sau khi đã có hệ thống Wifi 2.4 GHz (Để tránh bị trùng kênh Wifi).

Dùng chức năng xóa toàn bộ thiết bị trước khi cấu hình nhà mới.

Trên thực tế, khi sử dụng nhiều thiết bị có hỗ trợ Zigbee trong hệ thống nhà thông minh, vẫn diễn ra sự cố về trường hợp thiết bị không thể kết nối, do có quá nhiều thiết bị khác muốn kết nối với bộ điều khiển trung tâm. Đó là lí do vì sao bạn cần sử dụng các thiết bị có giao thức kết nối không dây để không làm cho hệ thống trở nên bị rối, cồng kềnh. 

Chân thành cảm ơn các bạn đã tin tưởng và kiên trì đọc bài viết đến đây. Chúng tôi luôn Thành tâm thành ý mong được phục vụ và đồng hành cùng quý khách vững bước thành công. Cam kết sẽ mang đến những giá trị vượt trội cho quý vị. Để được Tư vấn dịch vụ vui lòng yêu  cầu tại đây  email cskh@locallink.vn liên hệ trực tiếp hotline: 09831641040903229169 chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và báo giá cụ thể;

Để hiểu thêm về chúng tôi vui lòng tham khảo thư mục kiến thức hoặc các nội dung video liên quan tại kênh chính tức của chúng tôi tại youtube.com

2024-01-18T22:53:02+07:00 Categories: Chia sẻ Đam mê, Hệ thống Điện nhẹ|