Có nên mua linh kiện PC đã qua sử dụng?

Linh kiện điện tử là một trong những thứ mất giá nhiều nhất khi được bán lại. Chính vì thế mà nếu có đủ kiến thức và kinh nghiệm để lựa chọn linh kiện PC cũ, cộng với việc siêng đi săn hàng, bạn sẽ có nhiều cơ hội mua được những món hàng tốt với mức giá cực hời, có khi chỉ bằng một nửa so với hàng mới có hiệu năng tương đương.

Tuy nhiên nếu cố mua hàng cũ để tiết kiệm chi phí trong khi kiến thức không đủ thì bạn sẽ rất dễ mua phải những món hàng kém chất lượng, đôi khi cái giá phải trả còn lớn hơn nhiều so với số tiền mà bạn tiết kiệm được.

Có nên mua linh kiện PC đã qua sử dụng? (Ảnh minh họa)

Có nên mua linh kiện PC đã qua sử dụng? (Ảnh minh họa)

Tại sao bạn nên mua linh kiện cũ?

Lý do đầu tiên phải kể đến khi lựa chọn mua linh kiện cũ là có thể tiết kiệm được một khoản kha khá để có thể sử dụng vào mục đích khác nhau.

Bên cạnh đó, khi người mua không quá quan trọng về tình trạng cũng như vấn đề thẩm mỹ mà chỉ chú trọng về hiệu năng thì việc mua lại linh kiện đã qua sử dụng không chỉ tiết kiệm về kinh tế mà nó còn góp phần giúp kéo dài và tối đa tuổi thọ sử dụng của linh kiện đó.

Việc lựa chọn mua linh kiện đã qua sử dụng không phải là một việc gì đó cần đắn đo quá nhiều khi bạn đã biết nhu cầu sử dụng của bản thân và ngân sách của mình đến đâu. Chúng ta luôn có thể tìm đến một người có thói quen thay đổi nâng cấp những linh kiện như GPU, CPU, Mainboard để có cho bản thân một “deal” cực tốt với mức giá phải bỏ ra tốt hơn so với thời điểm người chủ ban đầu phải bỏ ra.

Việc mua linh kiện PC cũ đối mặt với một số rủi ro. (Ảnh minh họa)

Việc mua linh kiện PC cũ đối mặt với một số rủi ro. (Ảnh minh họa)

Tại sao bạn không nên mua linh kiện cũ?

Hiện nay, những câu chuyện giở khóc giở cười xung quanh việc mua lại những linh kiện cũ vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Những linh kiện điện tử xuất hiện trên những Group mua bán nhiều bất ngờ. Đi kèm với việc người mua sẽ có nhiều cơ hội tìm được cho mình những “deal ngon” cũng là khả năng họ cũng sẽ dễ bị dính vào những “cú lừa”.

Điểm bất lợi đầu tiên chính là việc khả năng cao người dùng sẽ không có được sự bảo hành của hãng khi mua lại linh kiện cũ. Những thông tin bảo hành linh kiện này thường sẽ được đi liền với thông tin của người chủ đầu tiên.

Điểm thứ hai chính là việc chúng ta không thể đảm bảo được hiệu năng hoạt động ổn định của linh kiện xuyên suốt quá trình sử dụng.

Giả sử với một bộ nguồn cấp điện (PSU), về mặt thẩm mỹ và hình thức nhìn có vẻ rất tốt, nhưng nếu là một người dùng cơ bản hoàn toàn không có kiến thức về cấu tạo bên trong bộ nguồn, nếu bộ nguồn đó phát sinh ra những lỗi lầm mà người dùng không kiểm soát được thì hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp xấu nhất chính là việc hỏng cả dàn máy.

Tương tự với những linh kiện như Bo mạch chủ (mainboard) hay Ổ cứng quang (HDD), những linh kiện rất quan trọng ảnh hưởng đến việc hoạt động của một bộ máy tính.

Với những linh kiện tiên quyết ảnh hưởng đến sự sống còn của bộ máy chưa nói đến những linh kiện khác như Card đồ hoạ (VGA), RAM hay Vi xử lý (CPU) – đó là những linh kiện khó có thể hỏng hóc, thì người mua không nên tiếc tiền với những linh kiện cốt lõi đó và hãy mua chúng ở tình trạng mới nhất có thể.

Lưu ý khi chọn mua linh kiện cũ 

Nhằm tránh rắc rối khi mua linh kiện cũ, một trong những cách đơn giản nhất là xác minh linh kiện đã qua sử dụng để đảm bảo nó có thể hoạt động trong điều kiện tối ưu. Người dùng có thể chọn các cửa hàng linh kiện cũ cho phép khiếu nại trong trường hợp có điều gì đó hoạt động không bình thường, tránh giao dịch trực tiếp với người bán.

Mặt khác, có những sản phẩm đã được tân trang thực sự không thể coi là linh kiện cũ vì về mặt kỹ thuật, hầu hết chúng đều chưa được sử dụng và nhiều sản phẩm trong số đó là những sản phẩm không mong muốn hoặc bị lỗi đã được trả lại cửa hàng để sửa chữa và bán lại. Thị trường tân trang trở thành một giải pháp thay thế đáng tin cậy hơn vì có những cửa hàng chuyên biệt cung cấp chúng, cùng với sự đảm bảo rằng người dùng có thể bảo hành trong trường hợp xảy ra sự cố.

Ngọc Linh

Nguồn tham khảo vtcnews

2024-07-03T03:33:39+07:00 Categories: Thủ thuật Phần mềm|