Cách làm tản nhiệt nước cho laptop, PC hiệu quả nhất

Cách làm tản nhiệt nước cho laptop vừa mang tính sáng tạo, vừa là phương pháp giúp giảm nhiệt hiệu quả cho máy tính trong suốt thời gian hoạt động. Bài viết này, Local Link Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chế quạt tản nhiệt cho laptop và PC đơn giản, dễ thực hiện nhất nhé!

Tản nhiệt nước cho laptop, PC là gì?

Tản nhiệt nước cho laptop, PC là thiết bị sử dụng chất lỏng (nước) để giảm bớt nhiệt độ ở bộ phận GPU và CPU trong hệ thống máy tính. Có thể nói, cách làm tản nhiệt nước cho laptop sẽ giúp cho nhiệt độ của máy tính giảm được hiệu quả nhanh chóng đến 30% so với việc sử dụng quạt tản nhiệt khí theo cách thông thường.

Hệ thống tản nhiệt nước gồm có các bộ phận cơ bản là: chất làm mát (nước tinh khiết), đường ống, thiết bị bơm, bể chứa nước và bộ tản nhiệt.

Cách làm tản nhiệt nước cho laptop, PC là gì?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tản nhiệt nước cho laptop, PC cũng rất đa dạng. Thiết bị bơm sẽ bơm nước đi theo đường ống (được quấn quanh toàn bộ hệ thống cần tản nhiệt bên trong máy tính). Nước sẽ hấp thụ nhiệt nóng và được bơm trở lại vào bộ tản nhiệt.

Cứ thế, quy trình này được lặp đi lặp lại để làm giảm bớt nhiệt độ bên trong CPU và GPU của laptop.

Tản nhiệt nước cho laptop, PC có tác dụng gì?

Thực tế, hệ thống tản nhiệt nước đã được ứng dụng từ năm 1982 nhưng phương pháp này chỉ phổ biến vào thời gian sau năm 2000. Nhìn chung, nó có tác dụng nổi bật như sau:

  • Mang lại hiệu quả làm mát nhanh chóng cho laptop và máy tính PC. Phương pháp này rất thích hợp cho những ai sử dụng máy tính để chơi game hoặc sử dụng các phần mềm đồ họa.
  • Không cần phải vệ sinh hệ thống tản nhiệt nước thường xuyên, từ đó giảm bớt thao tác và thời gian vệ sinh của bạn.
  • Góp phần giảm thiểu được tiếng ồn phát ra từ máy tính, nhờ giảm bớt nhiệt phát ra từ hệ thống bên trong máy, giúp bộ phận quạt tản nhiệt không cần phải hoạt động nhiều.
  • Tạo điểm nhấn ấn tượng, phá phong cách cho chiếc máy tính PC và laptop của bạn.

Tản nhiệt nước cho laptop, PC có tác dụng gì?

Tóm lại, cách chế quạt tản nhiệt cho laptop giúp máy tính được hoạt động hiệu quả và giảm bớt tiếng ồn phát ra trong suốt thời gian mà bạn sử dụng máy tính.

Những cách làm tản nhiệt nước cho laptop, PC hay nhất

Dựa vào các bộ phận cơ bản, bạn có thể tự mình làm tản nhiệt nước tự chế mà Local Link Việt Nam gợi ý dưới đây:

Tản nhiệt nước cho laptop tự chế

Hệ thống tản nhiệt nước cho laptop tự chế cũng bao gồm máy bơm, quạt tản nhiệt và bộ tản nước. Máy bơm sẽ có nhiệm vụ đẩy nước từ bộ phận khoan chứa nước di chuyển qua đường ống. Nước sẽ tiếp tục di chuyển qua block máy bên trong laptop, rồi vòng về lại rad tản nhiệt.

Tản nhiệt nước cho laptop tự chế

Tiếp theo, quạt sẽ thực hiện quá trình làm mát nước, rồi đưa nước trở về khoan chứa nước. Chu trình này cứ thế lặp lại, để làm giảm nhiệt độ tỏa ra từ bên trong laptop. 

Bạn có thể trang bị công tắc máy bơm và bộ phận đo nhiệt độ để theo dõi kết quả mà hệ thống tản nhiệt nước này làm việc.

Tản nhiệt nước cho laptop từ Asetek

So với phương pháp trên, hệ thống tản nhiệt nước từ hãng Asetek có kiểu thiết kế đỉnh cao hơn, vì nó nằm trong bo mạch máy tính.

Hệ thống tản nhiệt nước này có tên gọi là Slim From Factor, có thể được dùng cho cả laptop và máy tính PC. Không những có tác dụng tỏa nhiệt hiệu quả mà nó còn cải thiện hiệu suất hoạt động cho laptop và giảm tối đa tiếng ồn máy phát ra.

Cách chế quạt tản nhiệt cho laptop hiệu quả

Chần chờ gì mà không bắt tay ngay vào cách làm tản nhiệt nước cho laptop mà Local Link Việt Nam hướng dẫn như sau:

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu chế quạt tản nhiệt, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Quạt tản nhiệt cũ (sử dụng trong thiết bị điện tử có điện áp 5V DC): 1 cái.
  • Bìa Formec có kích thước A4 loại 0.3mm và 0.2mm: 2 miếng.
  • Sợi dây USB: 1 sợi.
  • Các dụng cụ khác như thước compa, dao rọc giấy, keo dán sắt, keo nến.

Các dụng cụ trên, bạn có thể tìm mua chúng dễ dàng tại các cửa hàng bán linh kiện điện tử và văn phòng phẩm.

Cách thực hiện

Sau khi chuẩn bị xong các dụng cụ cần thiết, bạn hãy bắt đầu quy trình thực hiện quạt tản nhiệt cho laptop tự chế dưới đây:

Bước 1: Trên tấm Formec 0.3mm, bạn dùng compa để vẽ 2 hình tròn có kích thước bằng nhau. Sau đó, bạn cắt ra 2 hình tròn này. Bạn lại tiếp tục dùng compa để vẽ bán kính nhỏ hơn trên 1 cái hình tròn, rồi dùng dao rọc giấy để khoét đường tròn vừa mới vẽ.

Cách chế quạt tản nhiệt cho laptop hiệu quả

Như vậy, bạn sẽ có 2 nắp cho lồng quạt hút gió, trong đó hình tròn có khoét lỗ nhỏ sẽ có nhiệm vụ để quạt hút gió vào.

Bước 2: Trên tấm Formec 0.2mm, bạn cắt dọc theo tấm với chiều rộng sao cho lớn hơn độ cao của quạt tản nhiệt cũ mà bạn mua. Sau đó, bạn dán miếng tấm này lên hình tròn chưa khoét bằng keo dán sắt.

Lưu ý: Bạn cần chừa khe có độ rộng khoảng 2cm, đây là đường gió ra khi bộ phận quạt hoạt động.

Cách chế quạt tản nhiệt cho laptop hiệu quả nhất

Bước 3: Đầu tiên, bạn tháo cánh quạt ra khỏi motor. Bạn dùng lực tay để bẻ hết cánh quạt, rồi lắp lại vào motor. Quạt không có cánh sẽ có nhiệm vụ hút.

Làm tản nhiệt cho máy

Tiếp theo, bạn cắt tấm Formec 0.2mm còn sót lại thành 7 cánh quạt có kích thước bằng nhau, rồi dán chúng lên 7 đường gạch chia đều mà bạn đã bẻ phần cánh quạt phía trên.

Kết quả sẽ giống như hình minh họa. Nếu bạn tìm được mua chiếc quạt có cánh quạt giống như vậy thì hãy bỏ qua bước 3 này nhé!

Làm cánh quạt tản nhiệt laptop

Bước 4: Bạn đục 1 lỗ tại tâm trục hình tròn mà bạn đã hoàn thành ở bước 2. Sau đó, bạn luồn dây điện qua để gắn quạt (đã làm ở bước 3) vào. Tiếp theo, bạn dùng keo dán để dán miếng hình tròn có khoét lỗ tròn nhỏ (đã làm ở bước 1). Như vậy, bạn hoàn thành bộ phận quạt hút.

Tiến hành lắp đặt

Bước 5: Sử dụng tấm Formec 0.3mm còn sót lại, cắt 2 miếng như trong hình minh họa. Tiếp theo, bạn dán 3 miếng đệm nhỏ có vị trí như trong hình lên miếng tấm Formec vừa mớt cắt. Nhiệm vụ của 3 miếng đệm này là tạo ra khoảng cách cho lỗ hút gió của quạt.

Các bước làm quạt tản nhiệt

Tiếp theo bạn dán 2 miếng Formec này lên bộ phận quạt hút (giống hình). Như vậy, bạn đã thiết kế được đường dẫn gió hút vào bên trong quạt.

Cách làm quạt tản nhiệt laptop pc hiệu quả, nhanh

Bước 6: Bạn cắt dải miếng dài trên tấm Formec 0.2mm như hình, để làm khung hộp dẫn gió. Khi dán thì bạn dùng keo nến để dán các góc cạnh cho chắc.

Chi tiết cách làm quạt tản nhiệt

Tiếp theo, bạn dùng dao rọc giấy khoét lỗ cho đường gió ra như hình. Cuối cùng, bạn nối dây USB vào dây của quạt.

Lưu ý: Dây USB có 4 dây: dây nguồn có màu đỏ đen, sẽ nối 2 dây này vào 2 dây đỏ đen của quạt.

Làm quạt tản nhiệt

Như vậy, bạn đã hoàn thành tản nhiệt nước tự chế vô cùng đơn giản. Hãy thử nghiệm ngay để xem hiệu quả của nó.

Một số câu hỏi liên quan cách làm tản nhiệt nước cho laptop

Trước khi thực hiện cách làm tản nhiệt nước cho laptop, nhiều người đặt ra nhiều câu hỏi băn khoăn như:

Có nên sử dụng tản nhiệt nước tự chế cho laptop không?

Tản nhiệt nước tự chế thường dựa theo lý thuyết lắp đặt và nguyên lý tản nhiệt của hệ thống. Nó chưa trải qua thời gian thử nghiệm thực tế để xác định được mức độ an toàn cho máy tính. Vì thế bạn không nên sử dụng tản nhiệt nước tự chế cho laptop nếu như chưa có kiến thức chuyên môn về máy tính.

Có phải laptop nào cũng lắp được bộ tản nhiệt nước?

Laptop có kiểu thiết kế di động nên khi lắp bộ tản nhiệt nước vào thì cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến không gian bên trong máy. Tuy nhiên, một số mẫu laptop vẫn có thể sử dụng hệ thống tản nhiệt nước bên ngoài giống như đế tản nhiệt vậy.

Chi phí lắp tản nhiệt nước cho laptop là bao nhiêu?

Nếu bạn sử dụng tản nhiệt nước tự chế, chi phí lắp đặt rẻ với giá dưới 200 nghìn đồng. Tuy nhiên, với bộ tản nhiệt nước có thương hiệu thì mức giá dao động từ 700 nghìn – 7 triệu đồng tùy theo thương hiệu.

Kết luận

Hy vọng những thông tin thú vị liên quan đến cách làm tản nhiệt nước cho laptop, PC phía trên giúp bạn có thêm được phương pháp giảm nhiệt cho máy tính. Hãy theo dõi chuyên mục Tin công nghệ tại website Local Link Việt Nam để biết thêm nhiều mẹo hay về laptop nhé!

Nguồn tham khảo Điện thoại vui

2024-07-04T15:29:36+07:00 Categories: Thủ thuật Phần mềm|