Lắp đặt Camera Analog

Lắp đặt Camera Analog sử dụng cáp mạng CAT5, CAT5E, CAT6 hoặc cáp điện thoại 2 đôi, 10 đôi, 20 đôi…. Xin lưu ý khi tiến hành kết nối nguồn điện của thiết bị và tín hiệu của Camera vào Balun đúng theo đúng cực (+/-) căn cứ mầu sắc bạn quy ước nếu có sai sót sẽ dẫn đến hỏng hóc nhà cung cấp từ chối bảo hành vì lý do lắp đặt sai kỹ thuật và xin lưu ý mọi quy tắc về an toàn điện cũng như an toàn lao động trong quá trình lắp đặt thiết bị tránh gây thiệt hại đáng tiếc về người và của không đáng có.

1. Khái quát Camera analog

Mô hình hệ thống camera analog đã được sử dụng từ rất lâu phố biến và tiết kiệm chi phí đầu tư. Dữ liệu được chuyển từ mắt camera quan sát dạng tín hiệu tương tự, thông qua cáp đồng trục còn ở khuôn khổ bài viết này dùng cáp mạng và cáp thoại, đến đầu ghi hình camera.

Các tín hiệu này được đầu ghi camera chuyển đổi thành tín hiệu số – Digital và tín hiệu sau điều chế được thành các thiết bị đầu cuối – màn hình quan sát, điện thoại hiển thị đến người dùng. Các tín hiệu sau được điều chế nhất định đến nơi lưu trữ tốt hơn.

Nghĩa là các hộ gia đình, văn phòng doanh nghiệp dễ dàng xem lại video đã qua bằng việc trích xuất dữ liệu qua hình ảnh từ thiết bị lưu trữ. Hệ thống camera analog thường sử dụng công nghệ TVI, CVI cùng sự lựa chọn thích hợp về đầu ghi. Nó hoàn toàn đáp ứng tốt các yêu cầu về chất lượng hình ảnh và khả năng lưu trữ. Chuẩn bị vật tư công cụ & dụng cụ

2. Chuẩn bị vật tư công cụ, dụng cụ

STTNội dung chuẩn bịMục đích
IThiết bị chính
1CameraĐặt tại các vị trí cần kiểm soát an ninh
2Đầu ghiTập trung tín hiệu
3Ổ cứng (HDD)Lưu trữ dữ liệu
4Màn hình TV / LCDXem camera / xem lại có thể kết nối tivi hiện hữu
IIVật tư phụ
5Nguồn 12V cho cameraCấp nguồn cho từng camera
6Nguồn 12V cho đầu ghi hìnhCấp nguồn đầu ghi
7Chuột quangĐiều khiển đầu ghi
8Dây dẫn điện nguồnDùng 01 cặp dây trong dây mạng thoại dẫn nguồn 12V đến camera
9Dây cáp tín hiệu
Dùng dây mạng thoại
Kết nối tín hiệu từ camera về đầu ghi. Chú ý căn cứ số lượng & vị trí đặt Camera và Đầu ghi để tính toán chọn cáp và chiều dài dây phù hợp tiết kiệm
Mỗi 01 Camera tương ứng với 01 cặp dây - mỗi cặp dây gồm 2 sợi.
Nguồn chung cho các cam tương ứng với 01 cặp dây - mỗi cặp dây gồm 2 sợi.
10Cáp HDMIXuất hình ảnh từ đầu ghi lên màn hình
11Jack Balun / RJ45Nối dây tín hiệu với ngõ vào đầu ghi / camera
12Dây gút (lạt nhựa)Cố định dây
13Băng keo điệnQuấn cách điện, chống thấm nước
14Tắc kê & ốc vítCố định chân đế camera, đầu ghi
15Nẹp điện & keo dán 2 mặtTăng tính thẩm mỹ khi đi dây nổi (hoặc dùng thêm ống ruột gà khi đi âm, đi ngoài trời)
IIIĐồ nghề
16Kềm bấm đầu cápBấm các đầu Jack BNC / RJ45
17Kềm cắt & kềm kẹpCắt & tuốt dây
18Máy khoanKhoan tường bắt chân đế
19Tua-vít ba-keVặn ốc vít
20Thang chữ AHỗ trợ leo cao

3. Xác định vị trí camera giám sát và đầu ghi

Vị trí lắp đặt Đầu ghi ở vị trí an toàn nhất và thuận tiện trong quá trình kiểm tra và xử lý khi cần thiết ví dụ như đặt trong phòng IT hoặc gần Tivi gia đình lưu ý đặt đầu ghi cần chú ý thêm yếu tố đi dây thuận tiện và đảm bảo thẩm mỹ.

Khu vực lắp đặt camera nên chú ý

– Nó sẽ ảnh hưởng đến độ sắc nét hình ảnh thu về. Khi lắp đặt hệ thống camera nhà xưởng, văn phòng nên chọn thiết bị chất lượng cao, có tính năng giám sát được cả ngày về đêm. Thời gian hoạt động 24/24. Dù có trộm ban ngày hay buổi tối cũng đều quan sát hiệu quả được khuôn mặt của kẻ tình nghi đó.

– Vị trí cần bao quát: vị trí đặt camera cần có góc nhìn rộng, cao và thông thoáng, không bị khuất tầm nhìn. Độ cao nên từ 2,5m – 3,5m là vừa chừng.

– Bán kính: với các camera phân khúc tầm trung thì khoảng tối đa từ camera đến đối tượng cần theo dõi nên ở khoảng 10m trở lại, nhằm giúp việc giám sát và truy xuất lại hình ảnh được rõ nét hơn. Đặc biệt lưu ý đến tầm xa hồng ngoại để chọn khoảng cách hồng ngoại phù hợp khi trời tối.

– Tránh ngược sáng: dù camera bạn có độ nét cỡ nào thì khi đặt ở vị trí ngược sáng thì hình ảnh luôn bị tối, mờ và không rõ nét. Tốt nhất bạn nên hạn chế tối đa việc hướng camera về vị trí bị ngược nắng. Tránh đặt camera trong góc quá tối nhìn ra ánh sáng quá mạnh và ngược lại (một số trường hợp đèn hồng ngoại sẽ bật lên vì nhầm tưởng là ban đêm).

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gắt hoặc nước mưa (dù bạn đang chọn loại camera ngoài trời với tiêu chuẩn chống bụi & nước IP67). Nên đặt dưới các góc có mái che. Hoặc nếu phải đặt trực tiếp ngoài trời thì bạn nên chọn mua hộp che camera ngoài trời để bảo quản camera được tốt hơn.

4. Lắp đặt Camera Analog sử dụng cáp mạng

– Căn cứ trên vị trí đã xác định đặt Đầu ghi và Camera ta tiến hành chọn loại dây tín hiệu và độ dài dây cùng ống luồn phù hợp cần lưu ý đi trong ống bảo vệ và lắp đặt thẩm mỹ nhất có thể.

– Trong quá trình lắp đặt dây tín hiệu ta sẽ kết hợp tiến hành lắp đặt cố định Camera vào vị trí đã xác định ở bước trên, đặt box nối dây nguồn và kết nối Balun tín hiệu theo cặp mầu dây đã định trước. Lưu ý quan trọng cần nhớ chính xác các cực tương ứng mầu sắc dây nhất là dây cấp nguồn mà bạn tự quy ước tốt nhất trong quá trình lắp đặt cần ghi chú hoặc chụp ảnh lưu lại để tránh sai sót trong quá trình kết nối đầu ghi và nguồn ở bước tiếp theo.

– Sau khi hoàn thiện đi dây và lắp đặt Camera ta tiến hành kết nối lần lượt các cặp dây tín hiệu của Camera vào Balun đúng theo đúng cực (+/-) căn cứ mầu sắc đã quy ước ở trên với dây nguồn bạn cũng làm tương tự;

– Trước khi cắm điện cấp nguồn thiết bị cần xác nhận và kiểm tra lại dây đã kết nối đúng theo mầu quy ước chưa bằng cách kiểm tra lại ghi chú hoặc ảnh đã chụp trong quá trình lắm đặt thiết bị và đi dây trước đó.

Lắp đặt Camera Analog sử dụng cáp mạng CAT5, CAT5E, CAT6 hoặc cáp điện thoại 2 đôi, 10 đôi, 20 đôi….

– Sau khi hoàn thiện lắp đặt và kết nối thiết bị ta tiến hành kết nối đầu ghi với mạng internet và cài đặt ứng dụng trên điện thoại để để thuận tiện căn sửa hướng của camera.

Bước cài đặt kết nối thiết bị trên máy tính và điện thoại thông minh với mỗi loại đầu ghi sẽ có tài liệu hướng dẫn đi kèm các bạn làm theo hướng dẫn để hoàn thiện công việc nếu kg có các bạn có thể tìm kiếm trên trang chủ của thiết bị hoặc liên hệ trực tiếp Locall Link Việt Nam sẽ hỗ trợ.

5. Chú ý cần biết

Những năm gần đây sự phát triển của chống nhiễu video Balun có thể dùng cáp mạng và điện thoại có thể được sử dụng để kết nối camera đến đầu ghi DVR. Tất cả kết nối có thể được thực hiện đơn giản, không cần những công cụ đặc tốn kém chi phí.

Video được truyền qua cáp cáp mạng và điện thoại sử dụng một cặp video Balun, một cái ở đầu ghi, một cái ở đầu cuối camera. Thị trường có bán hai loại video Balun, loại nét tiêu chuẩn và loại nét cao được chỉ định để sử dụng với camera HD 1080 và đầu ghi DVR. Nguồn được truyền sử dụng vít với ổ cắm và phích cắm một chiều. Phích vào cuối camera ổ cắm vào cuối dầu ghi. Vị trí nguồn cấp camera gần đầu ghi DVR.

Khoảng cách tín hiệu video tối đa có thể được truyền với video balun là xấp xỉ 300m . Nhưng bài viết này sử dụng cáp cho nguồn cho camera cùng với tín hiệu video xin lưu ý khoảng cách tối đa là khoảng 50m để tránh sụt điện áp.

Khi tiến hành kết nối nguồn điện của thiết bị và tín hiệu của Camera vào Balun phải theo đúng cực (+/-) căn cứ mầu sắc bạn quy ước nếu có sai sót sẽ dẫn đến hỏng hóc mà nhà cung cấp từ chối bảo hành vì lý do lắp đặt sai kỹ thuật và xin lưu ý mọi quy tắc về an toàn điện cũng như an toàn lao động trong quá trình lắp đặt thiết bị tránh gây thiệt hại đáng tiếc về người và của không đáng có.

Trên đây bài viết xin được chia sẻ thông tin về hệ thống camera giám sát mong bạn đọc hiểu được đầy đủ kiến thức về hệ thống camera an ninh để chủ động chọn được cho mình một hệ thống an ninh đầy đủ và hoàn hảo nhất cũng như tiết kiệm chi phí tối đa. Để hiểu rõ hơn bạn vui lòng để lại câu hỏi tại phía dưới trang tại đây hoặc email hotline: 0983164104/ 0903229169 chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ thiết kế và báo giá cung cấp và lắp đặt một hệ thống an ninh đầy đủ và hoàn hảo nhất cũng như tiết kiệm chi phí tối đa nhất.

Để hiểu thêm về chúng tôi vui lòng tham khảo hoặc các nội dung video liênquan tại kênh chính tức của chúng tôi tại đây Youtube xin Kính chúc quý khách sức khỏe, may mắn, thành công. Nếu thấy bài viết giúp ích cho bạn và cộng đồng xin hãy ủng hộ đội ngũ phát triển bằng một “nhấp chuột” vào link quảng cáo phía trên hoặc chia sẻ nội dung bài viết này

2023-09-25T16:44:22+07:00 Categories: Chia sẻ Đam mê, Hệ thống Điện nhẹ|