Kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên Windows và Mac OS dễ dàng

Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng Windows, Mac OS đơn giản là gì? Có những phần mềm nào dùng để kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD và HDD? Có thể nói, ổ cứng là nơi lưu trữ những dữ liệu quan trọng của bạn trên máy tính. Vì lẽ đó, việc kiểm tra để phát hiện lỗi hay hư hỏng sẽ là điều cần thiết. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Cùng theo dõi và thực hiện với chúng mình nhé!

Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính bằng các công cụ tích hợp trong Windows

Việc kiểm tra sức khỏe ổ cứng là phần thiết yếu để duy trì hiệu suất của máy tính. Sau một thời gian sử dụng thì sẽ chứa nhiều tệp tin rác hoặc không sử dụng tới. Vậy nên dưới đây là tổng hợp các cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng Windows, MacOS. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Công cụ kiểm tra sức khỏe ổ cứng có sẵn CHKDSK Tool

Công cụ CHKDSK của Windows là một tiện ích tích hợp giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Tiện ích này sẽ quét ổ cứng để tìm kiếm các lỗi hệ thống và các thành phần bị hỏng. Sau khi quét xong sẽ thông báo cho bạn biết nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Để sử dụng công cụ CHKDSK, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows rồi nhập Command Prompt vào thanh tìm kiếm phía trên cùng. Tiếp đó nhấn Run as administrator và nhấn Yes nếu có hộp thoại cảnh báo xuất hiện. 

Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính

Bước 2: Sao chép cú pháp chkdsk rồi dán vào dòng lệnh và nhấn Enter. CHKDSK sẽ quét để tìm lỗi trên ổ đĩa. Đồng thời thông báo cho bạn biết nếu phát hiện ra bất kỳ lỗi nào cần sửa chữa. Tuy nhiên, công cụ sẽ không cố gắng sửa lỗi nếu không có lệnh từ bạn.

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng có sẵn CHKDSK Tool

Như vậy với 2 bước trên là bạn đã có thể kiểm tra sức khỏe ổ cứng tổng quan rồi đấy. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều cách nữa thì hãy theo dõi tiếp bài viết nhé!

Công cụ kiểm tra sức khỏe ổ cứng có sẵn WMIC

Đây là một công cụ dòng lệnh khác của Windows. WMIC sẽ giúp bạn kiểm tra và quản lý các tác vụ. Bao gồm cả việc kiểm tra sức khỏe ổ cứng. WMIC, viết tắt của Windows Management Instrumentation Command. Tính năng này có thể được sử dụng để thực hiện các tác vụ này trên Windows 11 như sau:

Bước 1: Nhấn phím Windows, nhập Command Prompt vào khung tìm kiếm. Tiếp đó nhấn vào Run as administrator ở phía bên phải. Nếu xuất hiện hộp thoại cảnh báo xác nhận, bấm Yes.

Công cụ kiểm tra sức khỏe ổ cứng có sẵn WMIC

Bước 2: Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, bạn nhập lệnh wmic rồi nhấn Enter.

Kiểm tra ổ cứng bằng WMIC sẽ giúp bạn kiểm tra và quản lý các tác vụ

Bước 3: Bạn tiếp tục nhập vào dòng lệnh diskdrive get status và nhấn Enter.

Bạn tiếp tục nhập vào dòng lệnh diskdrive get status và nhấn Enter

Bước 4: Công cụ sẽ khởi chạy sau khi bạn nhập lệnh trên. Tiếp đó chỉ cần đợi vài giây thì thông tin về tình trạng sức khỏe của ổ cứng sẽ hiển thị.

Sau khi khởi chạy, chỉ cầm đợi một thời gian là xong

Nếu bạn thấy các bước trên quá phức tạp hoặc tốn thời gian. Vậy thì bạn có thể áp dụng  cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng tiếp theo dưới đây.

Kiểm tra ổ cứng máy tính trong BIOS

BIOS (Basic Input/Output System) là hệ thống đầu vào/ra cơ bản của máy tính. Tại đây chứa nhiều nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip Firmware của bo mạch chủ. Qua đó giúp kiểm soát các tính năng cơ bản và kiểm tra sức khỏe ổ cứng.

Để truy cập BIOS, bạn cần sử dụng một tổ hợp phím nhất định. Điều này sẽ còn tùy thuộc vào loại bo mạch chủ hoặc dòng laptop. Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng thông qua BIOS như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành khởi động lại máy tính rồi nhấn tổ hợp phím nhất định để mở BIOS. Các phím truy cập BIOS phổ biến nhất là F1, F2, F10, F12, DEL hoặc ESC.

Bước 2: Khi vào BIOS, cách kiểm tra tình trạng ổ cứng sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất mainboard của bạn. Ví dụ, trên bo mạch chủ MSI Mortar WiFi B550M, bạn có thể điều hướng đến Settings. Sau đó chọn Advanced rồi nhấn NVME self-test để kiểm tra tình trạng ổ cứng NVMe của mình.

Kiểm tra ổ cứng máy tính trong BIOS

Song, chúng mình không khuyến khích bạn thực hiện cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng này. Bởi vì đây là cách làm khá phức tạp. Đồng thời bạn có thể kiểm tra sức khỏe ổ cứng tổng quan với những cách làm trên.

Tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ cứng trên Windows

Mặc dù các ổ cứng SSD đang dần thay thế các ổ cứng SATA truyền thống. Tuy nhiên, ổ cứng SATA vẫn khá phổ biến đối với các dòng máy tính hiện nay. Đây cũng là một giải pháp lưu trữ hình ảnh, video và các tập tin không quá nặng. SSD hoạt động hơi khác so với ổ cứng truyền thống. Bởi vì, SSD không cần chống phân mảnh nhưng đôi khi vẫn cần được tối ưu hóa.

Nếu bạn cảm thấy ổ cứng của mình bị chậm. Hãy kiểm tra sức khỏe ổ cứng thông qua mức độ phân mảnh. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows sau đó tìm kiếm Defragment and Optimize Drives rồi nhấn Enter.

Tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ cứng trên Windows

Bước 2: Trong cửa sổ của chức năng, bạn chọn từng ổ cứng rồi nhấn vào nút Optimize. Sau khi phân tích xong, trạng thái ổ cứng sẽ được cập nhật tại cột Current status.

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên Windows 11

Trên đây là phương pháp để kiểm tra sức khỏe ổ cứng hiện tại trên Windows 11. Việc làm trên cũng sẽ tối ưu hóa ổ đĩa của bạn nhằm tăng tốc khi cần thiết.

Sử dụng công cụ có sẵn của nhà sản xuất ổ cứng máy tính

Hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp công cụ miễn phí để kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Để xác định nhà sản xuất của ổ cứng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn phím Windows trên bàn phím rồi nhập Device Manager vào khung tìm kiếm. Tiếp đó chọn Device Manager từ kết quả tìm kiếm hiển thị và chọn Open.

Sử dụng công cụ có sẵn để kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Bước 2: Mở mục Disk drives để xem và ghi lại số model của ổ cứng bạn đang sử dụng. Sau đó, nhập số model này vào Google để tìm tên nhà sản xuất ổ cứng.

Sử dụng công cụ miễn phí được cung cấp bởi nhà sản xuất

Bước 3: Truy cập trang hỗ trợ của nhà sản xuất và tìm kiếm tiện ích tương ứng cho ổ cứng.

Mỗi công cụ sẽ có cách hoạt động hơi khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều có tính năng chẩn đoán kiểm tra sức khỏe ổ cứng hiện tại.

Cách kiểm tra tuổi thọ ổ cứng SSD trên Mac OS

Tuổi thọ của ổ cứng SSD là có giới hạn với một số chu kỳ ghi dữ liệu nhất định. Thông thường thì sẽ có tuổi thọ từ 10.000 chu kỳ trở lên. Dù số chu kỳ ghi dữ liệu của SSD chỉ vài nghìn nhưng đây không phải là vấn đề lớn. 

Ví dụ, nếu mỗi ngày bạn ghi khoảng 100GB dữ liệu. Vậy thì sau 10.000 ngày bạn mới ghi được khoảng 1PB dữ liệu vào ổ SSD. Việc kiểm tra dung lượng đã ghi vào SSD cũng rất đơn giản.

Để kiểm tra dữ liệu trên SSD của máy Mac, bạn có thể sử dụng SMART Status System Reports. Cách làm như sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái màn hình. Sau đó nhấn giữ phím Option. Bạn sẽ thấy mục About this Mac đổi thành System Information.

Cách kiểm tra tuổi thọ ổ cứng SSD trên Mac OS

Bước 2: Khi cửa sổ System Information hiện lên, hãy tìm mục Storage trong phần Hardware.

Tìm mục Storage trong phần Hardware

Bước 3: Bạn chọn ổ đĩa muốn kiểm tra từ danh sách ở phía bên phải.

Chọn ổ cứng trong danh sách

Bước 4: Lúc này, trạng thái SMART sẽ được hiển thị ở góc phải màn hình. Trạng thái Verified trong hình dưới biểu thị ổ cứng đang ở trạng thái bình thường, không có sự cố. Ngược lại, nếu hiển thị là Failing cho biết ổ cứng đang hoạt động bất thường. Còn nếu đã chuyển sang Fatal thì ổ cứng chắc chắn đã gặp lỗi.

Trạng thái Verified là ổ cứng đang ở trạng thái bình thường

Như vậy với 3 bước trên, bạn đã thực hiện xong việc kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên Mac OS. Ngoài việc sử dụng các công cụ đã được tích hợp sẵn, bạn có thể dùng phần mềm bên thứ ba. Cụ thể chi tiết cách sử dụng hãy theo dõi tiếp bài viết nhé!

Phần mềm bên thứ ba giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD và HDD máy tính

Bên cạnh việc sử dụng các công cụ có sẵn trên máy tính để kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Bạn cũng có thể dùng phần mềm bên thứ ba để thực hiện công việc này. Dưới đây là top những phần mềm được chúng mình lựa chọn, cùng theo dõi nhé!

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng phần mềm Hard Disk Sentinel chi tiết

Hard Disk Sentinel là một trong những phần mềm hàng đầu để kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Ứng dụng này cung cấp giải pháp toàn diện cho việc theo dõi và phân tích tình trạng ổ cứng. Hard Disk Sentinel không chỉ hiển thị chi tiết thông tin về ổ cứng như nhiệt độ, tốc độ quay,… Bên cạnh đó còn cung cấp chẩn đoán để phát hiện sớm về các vấn đề tiềm ẩn.

Phần mềm bên thứ ba giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD và HDD máy tính

Một điểm mạnh của Hard Disk Sentinel là khả năng phân tích sâu và dự báo tuổi thọ ổ cứng. Việc này giúp người dùng có thể lên kế hoạch bảo trì hoặc thay thế một cách kịp thời. Phần mềm này còn hỗ trợ nhiều loại ổ cứng với các giao thức kết nối khác nhau. Chẳng hạn như SATA, USB và SSD. Với giao diện thân thiện và dễ sử dụng, Hard Disk Sentinel là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Crystal Disk Info giúp kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng hiệu quả

Crystal Disk Info là một phần mềm miễn phí giúp đánh giá, kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Đây là công cụ phổ biến được nhiều kỹ thuật viên sử dụng để kiểm tra ổ cứng. Đối với người dùng bình thường, Crystal Disk Info cũng rất dễ sử dụng, với các bước cài đặt và thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập đường link sau đây để tải  phần mềm:

Sau khi tải và cài đặt Crystal Disk Info, bạn cần chọn ổ cứng cần kiểm tra. Nếu máy tính chỉ có một ổ cứng, phần mềm sẽ tự động chấm điểm cho ổ cứng đó. Trong trường hợp có nhiều ổ cứng, Crystal Disk Info sẽ tự động đánh giá tình trạng ổ cứng hệ thống.

Crystal Disk Info giúp kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng hiệu quả

Bước 2: Tại giao diện chính của ứng dụng thì bạn sẽ thấy toàn bộ thông tin của ổ cứng HDD. Trong đó, phần Health Status sẽ có các dạng như:

 • Good (nền xanh dương): Ổ cứng máy tính còn tốt.
 • Caution (nền màu vàng): Ổ cứng có vấn đề.
 • Bad (nền màu đỏ): Có thể phần đầu đọc, motor bị mòn,…
 • Gray (nền màu xám): Không xác định được vấn đề.

Tùy vào màu sắc hiển thị tình trạng sức khỏe ổ cứng máy tính

Đây là thông tin quan trọng nhất cần lưu ý khi kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Bạn chỉ nên tiếp tục sử dụng ổ cứng khi nhận được thông báo Good. Nếu có cảnh báo bằng màu vàng hoặc đỏ, tốt nhất là không nên sử dụng ổ cứng đó nữa.

Kiểm tra ổ đĩa SSD dễ dàng với phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox

Phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox là sản phẩm được phát triển bởi Intel. Đây là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Intel Solid State Drive Toolbox có thể hoạt động trên các ổ cứng của nhiều nhà sản xuất khác.

Kiểm tra ổ đĩa SSD dễ dàng với phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox

Phần mềm này tích hợp nhiều tính năng nổi bật như quét sơ bộ và toàn diện ổ cứng. Bên cạnh đó là khả năng xóa an toàn dữ liệu lưu trữ và cập nhật firmware. Ứng dụng cung cấp đầy đủ thông tin về ổ cứng. Ví dụ như tổng dung lượng, model, phiên bản firmware, số serial,…

Sử dụng CheckDrive để kiểm tra và sửa chữa lỗi trên ổ cứng

CheckDrive là một công cụ đơn giản và dễ sử dụng để kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính. Phần mềm này có tốc độ quét ổ cứng nhanh mà không tốn nhiều tài nguyên máy tính. Khi khởi động, CheckDrive tự động quét lỗi và sửa chữa các lỗi đơn giản trên ổ cứng.

CheckDrive cung cấp khả năng quét một hoặc nhiều ổ đĩa cùng một lúc. Sau khi quét xong, phần mềm sẽ thông báo về các lỗi đã phát hiện và lỗi đã khắc phục. Bạn cũng có thể thiết lập CheckDrive tự động tắt máy và khởi động lại sau quá trình khắc phục.

Sử dụng CheckDrive để kiểm tra và sửa chữa lỗi trên ổ cứng

CheckDrive cũng được  tích hợp chế độ thông báo cập nhật phiên bản mới. Qua đó giúp người dùng dễ dàng cập nhật phần mềm khi có phiên bản mới nhất. Phiên bản mới của CheckDrive sẽ có nhiều tính năng đáng chú ý hơn. Chẳng hạn như tích hợp nhiều ngôn ngữ, tăng tốc độ quét, hỗ trợ sửa lỗi và quét tự động.

SeaTools là công cụ đa năng để kiểm tra sức khỏe ổ cứng

SeaTools là phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng do Seagate phát triển. Đây là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất ổ cứng. Vì vậy, không ngạc nhiên khi SeaTools được đánh giá cao về độ tin cậy. 

Phần mềm này tương thích với ổ cứng Seagate và các ổ cứng của nhà sản xuất khác. SeaTools cung cấp một loạt các bài kiểm tra từ cơ bản đến nâng cao. Qua đó giúp người dùng dễ dàng phát hiện và khắc phục các sự cố liên quan đến ổ cứng.

SeaTools là công cụ đa năng để kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Một điểm nổi bật của SeaTools là khả năng thực hiện các bài kiểm tra tự động. Từ đó tiết kiệm thời gian chẩn đoán tình trạng ổ cứng cho người dùng. Giao diện thân thiện của SeaTools giúp ngay cả những người không chuyên cũng có thể thao tác dễ dàng. Bên cạnh đó, phần mềm còn cung cấp các tùy chọn kiểm tra nâng cao. Đồng thời hỗ trợ người dùng thực hiện các bài kiểm tra chuyên sâu như kiểm tra độ tin cậy.

Đánh giá hiệu suất ổ đĩa SSD với AS SSD Benchmark

AS SSD Benchmark là công cụ xác định hiệu suất ổ SSD và kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Bạn có thể kiểm tra tốc độ đọc ghi tuần tự, ngẫu nhiên mà không cần sử dụng bộ nhớ cache. Phần mềm này thực hiện thử nghiệm dùng tệp tin 1 GB và các khối 4K được chọn ngẫu nhiên. Qua đó cung cấp thông tin về thời gian truy cập của SSD.

Đánh giá hiệu suất ổ đĩa SSD với AS SSD Benchmark

Ưu điểm của AS SSD Benchmark là một công cụ rất hữu ích. Ứng dụng cho phép so sánh hiệu suất của các ổ SSD trong nhiều tình huống sử dụng khác nhau. Từ đó tạo ra kết quả dễ hiểu, giúp người dùng đánh giá hiệu suất của ổ SSD thuận tiện.

CrystalDiskMark giúp bạn kiểm tra thông tin tổng quan và tình trạng sức khỏe ổ cứng

CrystalDiskMark là một tiện ích đơn giản để đo điểm chuẩn (Benchmark) cho ổ đĩa cứng. Ứng dụng cũng cho phép đánh giá tốc độ đọc ghi tuần tự và ngẫu nhiên của ổ đĩa. Phần mềm còn hỗ trợ đo tốc độ đọc ghi tuần tự và ngẫu nhiên. Với các kích thước 512KB, 4KB, 4KB (Queue Depth=32) và cho phép lựa chọn dữ liệu thử nghiệm.

CrystalDiskMark giúp bạn kiểm tra thông tin tổng quan và tình trạng sức khỏe ổ cứng

Ưu điểm của CrystalDiskMark bao gồm giao diện đơn giản, dễ sử dụng, hiển thị thông tin. Đồng thời, ứng dụng cũng có khả năng đưa ra kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, phần mềm này không khả dụng cho các nền tảng như Mac.

SSD Life cung cấp thông tin chi tiết về tuổi thọ và tình trạng của ổ cứng

SSD Life là một công cụ chuyên dụng để kiểm tra và giám sát tình trạng ổ đĩa SSD. Được phát triển bởi BinarySense Inc., phần mềm này cung cấp thông tin khá chi tiết và chính xác. Qua đó giúp người dùng hiểu rõ hơn về tình trạng hoạt động và sức khỏe của ổ cứng.

SSD Life cung cấp thông tin chi tiết về tuổi thọ và tình trạng của ổ cứng

SSD Life nổi bật với khả năng cung cấp thông tin theo thời gian thực về tình trạng ổ cứng. Bao gồm số lần ghi dữ liệu, tuổi thọ còn lại và các thông số kỹ thuật khác. Phần mềm này được thiết kế với giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Một điểm mạnh của SSD Life là khả năng cảnh báo sớm về các vấn đề tiềm ẩn. Từ đó cho phép người dùng chủ động bảo trì và kéo dài tuổi thọ của ổ cứng.  

HDD Regenerator có khả năng sửa chữa các lỗi vật lý trên ổ cứng

HDD Regenerator là phần mềm giúp tìm kiếm và sửa lỗi nhanh chóng trên ổ cứng HDD. Phần mềm này còn hỗ trợ phục hồi phân vùng bị lỗi, thay vì xóa đi như nhiều phần mềm khác.

HDD Regenerator có khả năng sửa chữa các lỗi vật lý trên ổ cứng

Ưu điểm của HDD Regenerator bao gồm khả năng bảo vệ dữ liệu người dùng trong quá trình sửa lỗi. Từ đó tránh trường hợp bị xóa nhầm thông tin. Phần mềm cũng có thể khôi phục dữ liệu và tự động tiếp tục sửa lỗi nếu bị gián đoạn. 

Giao diện của HDD Regenerator trực quan, dễ sử dụng và không yêu cầu nhiều bước cài đặt phức tạp. Tuy nhiên, để sử dụng đầy đủ các tính năng, bạn cần trả $59.95 (tương đương 1,380,000VND).

HDDScan là một công cụ mạnh mẽ để kiểm tra sức khỏe ổ cứng

HDDScan là một công cụ miễn phí để kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Ứng dụng nổi tiếng với độ chính xác cao trong việc phân tích và chẩn đoán tình trạng ổ cứng. Phần mềm này hỗ trợ nhiều loại ổ cứng khác nhau, bao gồm HDD, SSD, USB,… Với các bài kiểm tra như kiểm tra bề mặt, kiểm tra nhanh và kiểm tra SMART. HDDScan cung cấp cái nhìn toàn diện và chi tiết về tình trạng hiện tại của ổ cứng.

HDDScan là một công cụ mạnh mẽ để kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Điểm đặc biệt của HDDScan là khả năng tùy chỉnh cao trong các bài kiểm tra. Qua đó cho phép người dùng điều chỉnh các thông số kiểm tra theo nhu cầu cụ thể. Ngoài ra, HDDScan còn cung cấp tính năng xuất báo cáo chi tiết. Điều này giúp người dùng lưu trữ và phân tích dữ liệu kiểm tra một cách hiệu quả.

Kiểm tra, chẩn đoán sức khỏe và sửa chữa ổ cứng bằng Victoria

Victoria là một phần mềm miễn phí hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa các vấn đề trên ổ đĩa HDD. Ứng dụng cung cấp tính năng quét dữ liệu trên bề mặt HDD. Từ đó giúp bạn hiểu rõ tình trạng hoạt động và dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng.

Kiểm tra, chẩn đoán sức khỏe và sửa chữa ổ cứng bằng Victoria

Ưu điểm của Victoria bao gồm khả năng theo dõi tình trạng ổ cứng qua quét dữ liệu bề mặt. Sau khi quét lỗi, bạn có thể xóa, điều chỉnh hoặc khôi phục dữ liệu theo ý muốn. Kèm theo đó là nhiều tính năng nâng cao khác để tối ưu trải nghiệm. Giao diện của phần mềm thân thiện, gọn nhẹ và không làm chậm CPU. Tuy nhiên, Victoria không khả dụng cho các nền tảng như Mac.

Tại sao nên kiểm tra sức khỏe ổ cứng?

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng là một công việc quan trọng để đảm bảo dữ liệu luôn an toàn. Dưới đây là các lý do chi tiết tại sao nên kiểm tra sức khỏe ổ cứng:

  • Phát hiện sớm các lỗi tiềm ẩn: Giúp phát hiện các lỗi phần cứng có thể dẫn đến hỏng hóc toàn bộ ổ cứng. Qua đó cho phép sửa chữa hoặc thay thế kịp thời trước khi xảy ra mất dữ liệu.
  • Bảo vệ dữ liệu quan trọng: Đảm bảo an toàn cho các tệp tin quan trọng, ảnh, video, và tài liệu cá nhân. Tránh mất mát dữ liệu đột ngột do lỗi ổ cứng.
  • Cải thiện hiệu suất hệ thống: Kiểm tra sức khỏe ổ cứng giúp hệ thống hoạt động mượt mà hơn. Thông qua việc loại bỏ hoặc khắc phục các lỗi ổ cứng làm tăng tốc độ truy xuất dữ liệu.
  • Kéo dài tuổi thọ ổ cứng: Theo dõi tình trạng sức khỏe giúp bảo trì ổ cứng tốt hơn, kéo dài tuổi thọ sử dụng.

 • Tiết kiệm chi phí: Phát hiện sớm lỗi giúp tránh các chi phí phát sinh từ việc phải thay thế ổ cứng đột ngột. Giảm nguy cơ mất dữ liệu quan trọng mà có thể tốn kém để khôi phục.

 • Hỗ trợ quyết định nâng cấp phần cứng: Cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng hiện tại của ổ cứng. Từ đó giúp quyết định khi nào cần nâng cấp lên ổ cứng mới.

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng để đảm bảo dữ liệu luôn an toàn

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng định kỳ là một phần quan trọng của việc bảo dưỡng hệ thống. Vậy nên bạn hãy nhớ thường xuyên kiểm tra ổ cứng máy tính của mình nhé!

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng ở đâu uy tín?

Bạn có thể kiểm tra sức khỏe ổ cứng tại các chi nhánh của trung tâm sửa laptop Local Link Việt Nam. Hiện tại, các hệ thống chi nhánh của Local Link Việt Nam đã có mặt trên toàn quốc. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Website để tìm kiếm chi nhánh gần nhất. Khi sử dụng dịch vụ tại Local Link Việt Nam, bạn có thể nhận được những trải nghiệm như:

 • Được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao có dày dặn kinh nghiệm.
 • Quy trình thực hiện rõ ràng, minh bạch, có thể xem trực tiếp quá trình kiểm tra ổ cứng.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, bạn sẽ không phải chờ đợi lâu.
 • Mức giá dịch vụ hợp lý cùng chất lượng mang đến trải nghiệm tối ưu.
 • Giảm thêm 5% nếu bạn là thành viên của SMember.

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng tại Local Link Việt Nam

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi trải nghiệm chất lượng dịch vụ tại Local Link Việt Nam. Nếu có bất kỳ thắc mắc, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để được tư vấn. Hoặc liên hệ 1800.2064 để được hỗ trợ.

Nếu như ổ cứng laptop của bạn không còn đáp ứng được nhu cầu lưu trữ hiện tại, thì hãy tham khảo những sản phẩm ổ cứng laptop nổi bật tại hệ thống cửa hàng Local Link Việt Nam mới nhất tháng 6/2024 dưới đây: 

[dtv_product_related category=’sua-chua-laptop/thay-o-cung-laptop’]

Lưu ý: Để được tư vấn giá chính xác cho các sản phẩm, mời bạn liên hệ đến số 1800.2064 (tổng đài miễn phí).

Kết luận

Trên đây là bài viết về các cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng đơn giản mà bạn nên biết. Hy vọng với những hướng dẫn mà chúng mình chia sẻ có thể giúp ích được cho bạn. Nếu còn thắc mắc về bài viết thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp vấn đề với ổ cứng máy tính của mình. Vậy thì hãy ghé ngay đến Local Link Việt Nam để được hỗ trợ sửa chữa nhanh chóng nha!

Nguồn tham khảo Điện thoại vui

2024-06-16T13:34:56+07:00 Categories: Thủ thuật Phần mềm|