Phòng cháy chữa cháy nhà dân

Phòng cháy chữa cháy nhà dân, hộ gia đình chưa được áp dụng theo quy định quy định pháp luật, tâm lý trang bị phòng cháy chữa cháy chỉ để đối phó và chủ quan nên hầu hết các hộ nhà dân chưa được trang bị và tự giác phòng cháy chữa cháy cho gia đình mình.

Chủ yếu, hỏa hoạn trong nhà bắt nguồn từ sự cố hệ thống, thiết bị điện. Sơ suất, bất cẩn khi sử dụng lửa, nhiệt. Chỉ cần có nguồn lửa bén có thể bạn mất cả ngôi nhà và tính mạng…

1. Lưu ý trong phòng cháy chữa cháy hộ gia đìnhHệ thống chữa cháy là hệ thống gồm tập hợp các thiết bị được sử dụng để dập tắt hoặc ngăn chặn sự lan rộng của lửa trong tòa nhà. Các hệ thống chữa cháy có thể sử dụng hóa chất khô và/hoặc các tác nhân ướt để ngăn chặn các vụ hỏa hoạn.

• Cá nhân, hộ gia đình chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cũng như thoát nạn.

• Mọi gia đình quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, những chất dễ cháy. Trước khi đi ngủ hay ra khỏi nhà, người dân kiểm tra lại nơi đun nấu, thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết.

• Gia đình nên lắp đặt thiết bị phòng cháy báo cháy, báo rò rỉ gas, trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy, thoát nạn.

• Mỗi nhà dân nên chuẩn bị ít nhất 2 lối thoát nạn an toàn đề phòng cháy, nổ xảy ra.

2. Các thiết bị chữa cháy nhà dân cơ bản

Chúng tôi chia sẻ một số kiến thức cơ bản về thiết bị phòng cháy chữa cháy nhà dân và công cụ sử dụng trong hộ gia đình được hiệu quả và an toàn, giúp chữa cháy và hỗ trợ thoát khỏi đám cháy an toàn nhất.

• Bình chữa cháy khí CO2

Đặc điểm: Các loại bình chữa cháy khí CO2 có tác dụng làm loãng đám cháy, vì vậy các loại bình này không thể sử dụng được ngoài trời mà chỉ dùng trong nhà.

Công dụng: Bình chữa cháy khí CO2 chuyên sử dụng để chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas) và các thiết bị điện khi cháy.

Nhược điểm: Do đặc tính CO2 gây ngạt, nên cũng không thể bình để chữa cháy trong phòng kín có người ở.

• Bình chữa cháy dạng bột

Đặc điểm: Các loại bình chữa cháy dạng bột rất đa dạng, trên thị trường có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).

Công dụng: Tuỳ vào từng loại, mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Nhược điểm: Các loại bình bột tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.

• Quả cầu chữa cháy tự động

Đặc điểm: là loại bình chữa cháy được lắp đặt trên trần , hoạt động tự động, kích trước và trọng lượng nhỏ gọn thuận tiện cho việc treo bình. Khi gặp nhiệt độ cao vượt mức quy định bình sẽ tự bung và dập tắt đám cháy ngay tức thời, hiệu quả cao liên tục trong suốt quá trình phun.

Công dụng: Bình chữa cháy tự động này sẽ bảo vệ các khu vực khi không có ai xung quanh để chống lại, nó phun bột ABC hoặc BC và dập tắt tất cả các loại lửa quanh nó. Lắp đặt có tính thẩm mỹ cao với trần giả.

Nhược điểm: Khu vực bảo vệ của quả cầu chữa cháy cố định và hiệu quả phụ thuộc nhiều vào chiều cao treo bình. Nếu lắp càng cao, bán kính phun của quả cầu chữa cháy càng rộng, tuy nhiên hiệu quả càng yếu ngược lại nếu lắp ở vị trí càng thấp, diện tích phủ càng hẹp, chắc chắn hiệu quả sẽ càng mạnh.

• Mền chữa cháy

Mền chữa cháy – chống cháy có thể cách ly vật cháy với O2, dập tắt, hoặc dùng quấn vào người thoát hiểm. Đặt trong phòng nơi thường xuyên sử dụng.

• Thang dây thoát hiểm

Thang dây thoát hiểm gắn sẵn tại ban-công từng tầng có thể di chuyển nhanh chóng ra ngoài mà không phải qua tầng đang cháy

• Mặt nạ phòng khói, độc

Mặt nạ phòng khói, độc bao trùm đầu tránh ngợp khí, hít phải khí độc, cay mắt, giúp thoát hiểm dễ dàng. Đặt trong phòng nơi thường xuyên sử dụng.

Chúng tôi mong muốn được mang an toàn đến cho tất cả quý anh chị cùng gia đình. Để có thể hiểu rõ hơn về hệ thống báo cháy vui lòng tham khảo chi tiết tại đây và chữa cháy tại link này

Chân thành cảm ơn các bạn đã tin tưởng ghé thăm trang và để được tư vấn dịch vụ và lắp đặt phòng cháy chữa cháy nhà dân lòng yêu  cầu tại đây  email cskh@locallink.vn hoặc hotline 0983164104 chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và báo giá cụ thể. Chúng tôi luôn Thành tâm thành ý mong được phục vụ và đồng hành cùng quý khách vững bước thành công. Cam kết sẽ mang đến những giá trị vượt trội cho quý vị.

Để hiểu thêm về chúng tôi vui lòng tham khảo thư mục kiến thức hoặc các nội dung video liên quan tại kênh chính tức của chúng tôi tại youtube.com

2023-03-19T21:20:23+07:00 Categories: Cấp thoát nước, Chia sẻ Đam mê, Thiết kế Thi công|