Cách bật bàn phím ảo trên MacBook chỉ vài bước đơn giản

Cách bật bàn phím ảo trên MacBook là một trong những phương pháp cứu cánh hữu hiệu khi bàn phím thiết bị gặp vấn đề. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn tối ưu trải nghiệm sử dụng một cách toàn diện. Trong bài viết này chúng mình sẽ hướng dẫn tất tần tật những cách mở bàn phím ảo trên MacBook đơn giản nhất. Xem ngay nhé! 

Bàn phím ảo trên MacBook là gì? Cách bật thế nào?

Cách bật bàn phím ảo trên MacBook là tính năng được macOS cung cấp để hỗ trợ người dùng nhập văn bản và lệnh bằng thiết bị trỏ. Với bàn phím ảo, người dùng có thể sử dụng chuột, bàn di chuột. Hoặc bằng màn hình cảm ứng để điều khiển các phím ảo vô cùng tiện lợi.

Bàn phím ảo trên MacBook là gì?

Ngoài ra, đây cũng được đánh giá là công cụ hữu ích khi bàn phím vật lý bị hỏng. Hoặc khi người dùng muốn nhập liệu theo một cách thuận tiện và linh hoạt hơn. Đặc biệt, bàn phím ảo còn có thể được điều chỉnh kích thước, thay đổi ngôn ngữ và tùy biến theo nhu cầu sử dụng của từng cá nhân.

Cách bật bàn phím ảo trên MacBook đơn giản nhất

Với bàn phím ảo, bạn có thể gõ ký tự, số và thực hiện các chức năng khác mà không cần sử dụng bàn phím vật lý. Dưới đây là một số cách bật bàn phím ảo trên MacBook nhanh chóng nhất. 

Cách bật bàn phím ảo trên MacBook trong Users & Groups

Để thực hiện cách bật bàn phím ảo trên MacBook trong Users & Groups rất đơn giản. Bạn chỉ làm theo các bước sau: 

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy chọn vào biểu tượng Apple ở góc trái phía trên màn hình và tìm đến mục System Preferences. Sau đó bạn tiếp tục chọn vào mục Users & Groups.  

Cách bật bàn phím ảo trên MacBook đơn giản nhất

Bước 2: Tại cửa sổ Users & Groups, bạn chọn vào biểu tượng khóa ở góc trái phía dưới màn hình. Sau đó nhập đầy đủ thông tin đăng nhập theo yêu cầu để mở khóa. 

Tại cửa sổ Users & Groups, bạn chọn vào biểu tượng khóa ở góc trái phía dưới màn hình

Bước 3: Kế đến bạn hãy nhấn vào mục Login Options và chọn vào Accessibility Options…

Kế đến bạn hãy nhấn vào mục Login Options và chọn vào Accessibility Options…

Bước 4: Khi này bạn sẽ thất một bản trợ năng xuất hiện. Bạn hãy tìm chọn vào mục Accessibility Keyboard nếu muốn mở bàn phím ảo. Cuối cùng, nhấn Apply để hoàn tất.

Bạn hãy tìm chọn vào mục Accessibility Keyboard nếu muốn mở bàn phím ảo

Lưu ý: Bạn có thể dùng tổ hợp phím Option + Command + F5 để bật tắt các tùy chọn trợ năng trong cửa sổ đăng nhập.

Cách dùng tổ hợp phím tắt để bật bàn phím ảo trên MacBook

Ngoài ra, bạn có thể dùng tổ hợp phím tắt để bật bàn phím ảo trên MacBook nhanh chóng với các bước sau: 

Bước 1: Đấu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp Option + Command + F5 trên bàn phím MacBook.

Cách dùng tổ hợp phím tắt để bật bàn phím ảo trên MacBook

Bước 2: Khi này màn hình sẽ xuất hiện giao diện cửa sổ Accessibility Shortcuts. Bạn hãy cuộn xuống mục Physical and Motor và chọn vào Accessibility Keyboard. Sau đó bạn hãy nhấn Done để hoàn tất. 

Bạn hãy cuộn xuống mục Physical and Motor và chọn vào Accessibility Keyboard

Chỉ với 2 bước, bạn có thể bật bàn phím ảo trên MacBook thành công bằng phím tắt rồi đấy!

Bật bàn phím ảo trên MacBook bằng cách sử dụng Keyboard

Nếu muốn bật bàn phím ảo trên MacBook nhanh chóng khi cần thiết. Bạn có thể thiết lập sử dụng  Keyboard với các bước sau: 

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy chọn vào biểu tượng Apple ở góc trái và tìm đến mục System Preferences. Sau đó bạn tiếp tục chọn vào mục Keyboard.

Bật bàn phím ảo trên MacBook bằng cách sử dụng Keyboard

Bước 2: Tại cửa sổ Keyboard, bạn hãy chọn vào tab Input Sources. Sau đó bạn hãy tiếp tục tích vào mục Show Input in menu bar.

Sau đó bạn hãy tiếp tục tích vào mục Show Input in menu bar

Bước 3: Kế đến bạn hãy thoát ra màn hình chính. Tiếp tục nhấn giữ vào biểu tượng bàn phím ảo đã xuất hiện trên thanh công cụ. Sau đó bạn chọn vào mục Show Keyboard Viewer để mở bàn phím ảo ra màn hình.

Tiếp tục nhấn giữ vào biểu tượng bàn phím ảo đã xuất hiện trên thanh công cụ

Lúc này, bạn đã có thể thực hiện cách bật bàn phím ảo trên MacBook bằng Keyboard.

Cách bật bàn phím ảo trên MacBook bằng Accessibility

Với Accessibility, bạn có thể thực hiện các bước sau để bật bàn phím ảo trên MacBook: 

Bước 1: Đầu tiên bạn chọn biểu tượng Apple ở góc trái phía trên và tìm đến mục System Preferences. Sau đó bạn tiếp tục chọn vào mục Accessibility.

Cách bật bàn phím ảo trên MacBook bằng Accessibility

Bước 2: Tại cửa sổ Accessibility, bạn hãy chọn vào mục Keyboard. Sau đó bạn tiếp tục nhấn vào tab Accessibility Keyboard.

Sau đó bạn tiếp tục nhấn vào tab Accessibility Keyboard

Bước 3: Cuối cùng bạn hãy tích vào ô Enable Accessibility Keyboard là hoàn tất. 

Cuối cùng bạn hãy tích vào ô Enable Accessibility Keyboard là hoàn tất

Lưu ý: Để tắt bàn phím trợ năng, bạn có thể nhấn vào biểu tượng X ở góc trên cùng bên trái của bàn phím trợ năng trên máy Mac. Hoặc thao tác lại các bước trên và bỏ tích ở ô Enable Accessibility Keyboard là hoàn tất.

Có nên sử dụng bàn phím ảo trên MacBook không?

Trong một số trường hợp nhất định, việc sử dụng bàn phím ảo trên MacBook là điều cần thiết. Bởi những lý do sau: 

Thay thế cho bàn phím thật khi xảy ra sự cố

Trong trường hợp bạn cần xử lý công việc gấp nhưng bàn phím vật lý của laptop lại gặp trục trặc. Chẳng hạn như kẹt phím dẫn đến gõ chữ không được hoặc chữ được chữ mất. Thì việc bật bàn phím ảo sẽ là giải pháp hữu hiệu mà bạn không nên bỏ qua. Với thiết kế giống y đúc bàn phím thật, bạn có thể dễ dàng làm quen và thao tác một cách nhanh chóng. 

Bảo vệ dữ liệu cá nhân 

Trong thời đại công nghệ số, việc nhập thông tin dữ liệu cá nhân và mật khẩu là điều thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên những thông tin này lại có nguy cơ bị rò rỉ cao. Bởi do một bộ phận người dùng thủ thuật chặn bàn phím cứng và phần mềm theo dõi phím. 

Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Vì thế, việc thao tác bàn phím ảo trên MacBook sẽ hạn chế được phần nào khi truy cập vào các cổng trình duyệt. Điển hình như Microsoft Internet Explorer, Mozilla Firefox,… 

Tránh tình trạng lag máy, đơ máy 

Bàn phím ảo trên MacBook thường không chiếm quá nhiều dung lượng. Do đó bạn có thể sử dụng và thoải mái trải nghiệm mà không lo xảy ra tình trạng lag, đơ diễn ra. Từ đó giúp cải thiện hiệu suất làm việc lên đáng kể. 

Cách sử dụng và bật bàn phím ảo trên MacBook

Khi thực hiện cách bật bàn phím ảo trên MacBook, bạn có thể tùy chỉnh được nhiều tính năng khác nhau. Chẳng hạn như điều chỉnh kích thước hoặc giao diện hiển thị. Sau đây là một số cách sử dụng bàn phím ảo đơn giản mà bạn có thể tham khảo. 

Thao tác bàn phím ảo

Để thuận tiện hơn cho quá trình sử dụng, bạn có thể thiết lập một số tính năng sau:

 • Điều chỉnh cài đặt hệ thống: Với nút điều khiển hệ thống, bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình, âm lượng. Hoặc truy cập vào các tính năng như Mission Control.
 • Sử dụng các gợi ý nhập: Tương tự với bàn phím ảo iPhone, khi gõ kí tự các gợi ý sẽ tự động được hiển thị. Bạn có thể chọn nếu từ gợi ý đó đúng với keyword mà bạn đang muốn gõ.
 • Nhập ký tự thay thế: Khi nhấn Option hoặc Option + Shift, sau đó bấm vào một phím. Nếu có ký tự thay thế, thì chúng sẽ tự động được chèn vào văn bản của bạn.
 • Đơn giản hóa nhập liệu: Khi nhấn vào Panel Options và chọn Nhập liệu. Thì bàn phím ảo sẽ tự động chèn và xóa dấu cách hoặc viết hoa các câu.

Cách sử dụng bàn phím ảo trên MacBook

Trên đây là một số tính năng hữu ích mà bạn có thể thiết lập trên bàn phím ảo của mình. 

Hiển thị các mục khác trong bàn phím ảo

Nếu muốn hiển thị hoặc ẩn thanh công cụ. Bạn có thể nhấn vào nút Panel Options và chọn vào mục Toolbars. Sau đó chọn thanh công cụ để hiển thị hoặc ẩn là xong. 

Hiển thị các mục khác trong bàn phím ảo

Mặc khác, nếu muốn hiển thị bảng tùy chỉnh. Bạn hãy nhấn vào phím ba gạch ngang để hiển thị bảng tùy chỉnh có sẵn. Sau đó để quay lại bàn phím trợ năng, bạn tiếp tục nhấn vào biểu tượng ngôi nhà ở góc trên cùng bên phải của bảng tùy chỉnh. 

Điều chỉnh kích thước bàn phím

Để điều chỉnh kích thước bàn phím, bạn có thể thực hiện theo 3 cách đơn giản sau: 

 • Cách 1: Bạn có thể sử dụng chuột và kéo một góc để phóng to và thu nhỏ bàn phím ảo theo ý muốn. 
 • Cách 2: Để thay đổi kích thước bàn phím ảo MacBook mà không giữ tỷ lệ. Bạn có thể chọn Panel Options và bỏ tích ở mục Resize Proportionally.

Điều chỉnh kích thước bàn phím

 • Cách 3: Nếu muốn thay đổi bàn phím ảo trở về kích thước mặc định. Bạn hãy nhấn vào mục Panel Options ở góc trên cùng bên phải của bàn phím trợ năng. Sau đó tiếp tục chọn vào Zoom và cài đặt kích cỡ là 100%.

Như vậy, bạn đã có thể điều chỉnh kích thước bàn phím thành công rồi đấy!

Thay đổi tùy chọn của bàn phím

Bên cạnh các tùy chỉnh trên, bạn còn có thể thay đổi giao diện của bàn phím từ tối hoặc sáng. 

Thay đổi tùy chọn của bàn phím

Để thực hiện, bạn chỉ chọn vào nút Panel Options và cài đặt tùy chọn hoặc bật/tắt Dwell cho bàn phím trợ năng.

Cách bật, đóng bàn phím ảo trên MacBook

Khi đóng bàn phím ảo trên MacBook, bạn có thể một trong 3 cách thực hiện sau: 

 • Cách 1: Bạn hãy chọn biểu tượng X ở góc trái bàn phím để đóng bàn phím ảo trên MacBook.
 • Cách 2: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Command (⌘) + W để đóng bàn phím ảo.

Cách đóng bàn phím ảo trên MacBook

 • Cách 3: Đối với cách, bạn hãy thực hiện các bước tương tự ở mục Cách bật bàn phím ảo trên MacBook bằng Accessibility. Tuy nhiên tại mục Enable Accessibility Keyboard, bạn hãy bỏ chọn để đóng bàn phím ảo.

Trên đây là 3 cách đóng bàn phím ảo trên MacBook vô cùng đơn giản!

Sửa chữa lỗi không bật được bàn phím ảo trên MacBook ở đâu uy tín?

Trong trường hợp cả bàn phím cứng và ảo trên MacBook đều không hoạt động. Thì việc lựa chọn những cơ sở sửa chữa uy tín chính là giải pháp tốt nhất. Nếu vẫn đang loay hoay tìm kiếm, bạn có thể tham khảo qua hệ thống cửa hàng Local Link Việt Nam.

Với hơn 7 năm hoạt động, chúng tôi tự hào luôn mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cùng nhiều đặc quyền cho khách hàng như:

 • Thời gian sửa chữa lỗi nhanh chóng, chỉ từ 15- 30 phút.
 • Luôn xuất hóa đơn VAT (eVAT) kèm theo khi bạn lựa chọn dịch vụ sửa chữa tại Local Link Việt Nam. 
 • Đội kỹ thuật viên có năm kinh nghiệm, có thể khắc phục các lỗi bệnh trên MacBook. 
 • Giá dịch vụ đã bao gồm thuế VAT, hoàn toàn không phát sinh thêm phí.
 • Khách hàng được quan sát trực tiếp quá trình sửa lỗi MacBook, đảm bảo tính minh bạch. 
 • Hệ thống hơn 25 cửa hàng tại các trung tâm Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu,… Thuận tiện cho việc tìm kiếm và đi lại của bạn. 

Sửa chữa lỗi không bật được bàn phím ảo trên MacBook ở đâu uy tín?

Còn chần chờ gì mà không đến ngay Local Link Việt Nam để sửa chữa MacBook ngay nào!

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn tất tần tật những cách bật bàn phím ảo trên MacBook đơn giản nhất. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công trên thiết bị của mình. Nếu thấy bài viết này hữu ích, bạn hãy chia sẻ và tiếp tục theo dõi thêm nhiều bài viết mới đến từ Local Link Việt Nam nhé!

Nguồn tham khảo Điện thoại vui

2024-06-28T02:52:56+07:00 Categories: Thủ thuật Phần mềm|